Header Ads

Cách bảo quản và chế biến thức ăn thừa sau Tết

Sau mỗi dịp Tết đến, các bà nội trợ lại phải đối mặt với việc bảo quản thức ăn thừa như bánh chưng, bánh tét, giò chả,… Vậy làm thế nào để bảo quản thức ăn thừa hay chế biến thành nhiều món ăn ngon khác? mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Điện Lạnh Bách Khoa BKS để biết cách quản lý đồ ăn thừa nhé!

– Với thời tiết nóng ẩm dịp Tết, bánh chưng, bánh tét rất nhanh hỏng. Vì vậy, cách tốt nhất để giữ bánh được lâu hơn là cho vào tủ lạnh, mặc dù điều này có thể khiến bánh bị cứng và nhão (hay còn gọi là gạo). Lưu ý, thỉnh thoảng bạn nên mở ra để kiểm tra, nếu bánh bị chảy nước thì nên vứt đi.

>> Tủ lạnh không mát và cách khắc phục tại nhà

how-for-quan-che-bien-thuc-an-so-sau-tet

Bánh chưng, bánh tét có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

– Thịt kho, thịt luộc, giò còn thừa sau bữa ăn nên cất vào tủ lạnh, bữa sau hâm nóng lại. Để giữ được những thực phẩm này trên 3 ngày, bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh để đông lại, hạn sử dụng tối đa có thể lên đến một tuần.

– Dưa hành, dưa có thể để ngoài, để nơi thoáng mát. Nếu muốn chúng lâu chua, lên men chậm thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tuần. Bạn nên dùng đũa / thìa sạch để gắp dưa ra khỏi lọ, tránh để dưa nhanh hỏng do tiếp xúc với thức ăn khác. Lưu ý, khi lấy dưa ra khỏi hũ tuyệt đối không đổ lại dưa vào vì chúng sẽ nhanh chua và không bảo quản được lâu.

how-for-quan-che-bien-thuc-an-so-sau-tet

Dưa hành, dưa chua có thể để lâu bên ngoài mà không bị hư.

– Đối với lạp xưởng tươi thì cho vào hộp đậy kín hoặc dùng giấy thấm rồi cho vào túi ni lông buộc kín sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, lạp xưởng tươi sẽ bảo quản được khoảng 15 ngày, nếu cho vào ngăn đá tủ lạnh thì thời hạn sử dụng sẽ lâu hơn. Bạn vẫn có thể treo giò tươi ở nơi thoáng mát, bảo quản được khoảng 1 tháng. Với cách làm này, bạn nên sử dụng lạp xưởng trong vòng 1 tuần, nếu muốn bảo quản lâu hơn, lạp xưởng tươi sẽ có vị chua chua như nem.

>>> Xem thêm dịch vụ sửa tủ lạnh giá rẻ tại nhà

how-for-quan-che-bien-thuc-an-so-sau-tet

Lạp xưởng tươi sẽ giữ được khoảng 15 ngày trong tủ lạnh.

– Với lạp xưởng khô, bạn xịt một lớp rượu trắng, sau đó cho vào lọ đậy nắp kín là có thể bảo quản lạp xưởng khô đến 6 tháng. Tuy lạp xưởng mua về có thể bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh nhưng không nên để ở ngăn mát, do độ ẩm cao rất dễ bị mốc. Hoặc cho lạp xưởng vào túi ni lông treo ở nơi thoáng mát, có ánh nắng mặt trời để bảo quản được lâu hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng thức ăn thừa sau Tết để chế biến các món ăn ngon khác như:

– Bánh chưng, bánh tét: Bánh lấy từ tủ lạnh ra, bạn cần luộc hoặc hấp lại trước khi ăn. Bánh bạn cắt mỏng, sau đó cuộn với chả giò đã thái nhỏ và dưa hành hoặc hành phi ở giữa. Sau đó, bạn đem chiên giòn, ăn kèm với rau sống.

– Thịt gà: Bạn có thể dùng để nấu súp, nấu cháo, hoặc cắt nhỏ salad. Hoặc bạn tận dụng phần thịt để chà bông cho gà rồi dùng dần.

how-for-quan-che-bien-thuc-an-so-sau-tet

Bạn cắt phần chân giò còn thừa để làm chả.

– Thịt nguội, chả giò, lạp xưởng: Thái mỏng, cắt nhỏ rồi xào với rau, nấm. Ngoài ra, bạn có thể cắt phần chân giò còn thừa để làm chả cốm. Một cách khác là cắt hạt lựu chân giò, trộn với hành tây và ớt chuông rồi kết hợp với trứng để tạo thành món trứng hấp, trứng luộc …

– Trái cây: Bạn dùng phần trái cây còn sót lại để làm thạch trái cây hoặc trộn với sữa chua đều rất ngon.

Để bảo quản thức ăn thừa sau Tết đúng cách, ăn tiếp mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn hãy áp dụng những cách bảo quản trên nhé!

ĐIỆN LẠNH BÁCH KHOA BKS
Điện thoại: 087777.5081
Email: dienlanhbachkhoa7@gmail.com
Website: https://dienlanhbachkhoabks.com

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.